Theo phân tích, với huyết thanh người có chứa nồng độ muối tương tự và các vitamin, sắt, canxi, đồng, mangan, kali, phốt pho và các axit hữu cơ khác và các yếu tố vi lượng có lợi cho sức khỏe con người, cũng như fructose, glucose, amylase, oxy hóa enzyme, mật ong có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể, giữ ẩm và có tác dụng giải độc cơ thể.
Chống viêm, thúc đẩy mô tái sinh
Mật ong chất lượng cao để ở nhiệt độ phòng trong nhiều năm sẽ có tác dụng khử trùng mạnh mẽ. Các thí nghiệm đã xác nhận rằng mật ong có tác dụng ức chế đối với liên cầu, tụ cầu, trực khuẩn bạch hầu và vi khuẩn Gram dương tính…
Phương pháp: Lấy mật ong bôi vào khu vực bị ảnh hưởng, có thể làm giảm đau nhức và thúc đẩy làm lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Thúc đẩy tiêu hóa
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có tác dụng điều hòa chức năng tiêu hóa, làm cho tiết axit dạ dày bình thường. Các thử nghiệm trên động vật đã khẳng định rằng mật ong tăng cường chức năng của ruột, có thể rút ngắn đáng kể thời gian đi tiêu.
Phương pháp: Mật ong có tác dụng tốt với viêm đại tràng, táo bón mãn tính và không có mấy tác dụng phụ nào. Mật ong có thể giúp làm giảm đau dạ dày và làm cho cảm giác nóng rát ở dạ dày biến mất, tăng cường tế bào máu đỏ và giá trị hemoglobin trong máu. Những người bị loét dạ dày, thường dùng mật ong vì nó cũng có một vai trò hỗ trợ.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Mật ong có chứa nhiều các enzym và khoáng chất, nên có thể có sức mạnh tổng hợp, tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng các con chuột được nuôi với mật ong, có thể cải thiện chức năng miễn dịch tốt hơn những con chuột khác.
Phương pháp: Mật ong được coi là thực phẩm cảm lạnh phổ biến, bao gồm cả đau cổ họng. Phương pháp điều trị là sử dụng một cốc nước thêm 2 thìa mật ong và 1/4 thìa nước ép chanh tươi hấp lên và uống 3-4 lần một ngày.