Lịch sử hình thành


QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN CHỢ MỚI


       Bệnh viện Chợ Mới được thành lập từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975  trên cơ sở tiếp nhận từ bệnh viện Nguyễn Trung Trực của chế độ cũ để lại đóng tại địa bàn Ấp Long Thạnh II, xã Long Giang với một cơ sở hạ tầng tương đối khang trang, qui mô 100 giường bệnh, 96 cán bộ công nhân viên trong đó có 02 bác sĩ, trang thiết bị còn thiếu thốn và được đổi tên là Bệnh viện Chợ Mới.

       Bệnh viện có đủ các khoa Nội, khoa Nhi, khoa Nhiễm, khoa Sản, khoa Ngoại nhưng lúc này chưa có bác sĩ ngoại khoa cho nên những bệnh nặng cần phải giải phẫu đều phải chuyển lên tuyến trên, chỉ giải quyết tiểu phẫu và điều trị nội khoa. Đến năm 1985, bệnh viện có 04 bác sĩ và đã có bác sĩ ngoại khoa giải quyết được nhiều ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân như mỗ ruột thừa, sỏi bàng quang, thủng dạ dày,... lúc này điều trị, cấp cứu được nhiều trường hợp bệnh nặng, hạn chế được lượng bệnh chuyển lên tuyến trên.

       Trên cơ sở đó và trãi qua sự lãnh đạo của nhiều đồng chí bệnh viện trưởng như YS Năm Lờ (1975), BS Lê Minh Giáo (1976), Đặng Văn Khải (1978), BS Đinh Thị Minh Hương (1979), YS Tôn Thanh Phong (1980), BS Nguyễn Phúc Diễm (1988) cùng với sự nổ lực của CBCNV bệnh viện đã không ngừng phát triển. Đến năm 1989 cơ sở bệnh viện được dời về Thị Trấn Chợ Mới, xác nhập vào Trung Tâm Y Tế Huyện Chợ Mới và được lấy tên là Khoa điều trị trực thuộc Trung Tâm Y Tế, cơ sở còn chật hẹp, số giường bệnh là 70 giường.

Tháng 11/1998 được Tỉnh và Trung ương đầu tư xây dựng cơ sở mới diện tích khoảng 25.000 m2, qui mô 100 giường lồng ghép với Trung Tâm Y Tế Huyện và đưa vào sử dụng từ tháng 07/2002.

       Năm 2005 được Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh An Giang ký quyết định tách từ Trung Tâm Y Tế Huyện Chợ Mới  lập nên Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Chợ Mới, quy mô 100 giường, BS Đặng Hà Hương làm giám đốc, có 141 cán bộ công nhân viên. Đang trên đà phát triển bệnh nhân ngày càng đông số giường hiện tại không đủ phục vụ. Năm 2006 được Sở Y Tế An Giang cho phép Bệnh viện nâng lên 120 giường, với biên chế tại Bệnh viện hiện nay là 150 cán bộ, với 03 thạc sĩ, 03 bác sĩ chuyên khoa I, 18 bác sĩ, 03 dược sĩ đại học, 03 đại học khác, 99 cán bộ trung học các loại, còn lại là sơ học và cán bộ khác, cùng với nhiều trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm, X quang, máy gây mê, máy giúp thở, hệ thống máy hút trung tâm, oxy trung tâm,…. Bệnh viện cũng đã thành lập được ngân hàng máu sống, phát động nhiều đợt hiến máu nhân đạo, giải quyết kịp thời các trường hợp cấp cứu nhất là trong cấp cứu sản khoa. Triển khai thực hiện tốt khám chữa bệnh cho người nghèo ở bệnh viện theo quyết định 139 của Chính Phủ, tổ chức khám điều trị miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi.

       Với những tiến bộ như trên đến nay bệnh viện đã có thể khám và điều trị được nhiều ca bệnh nặng, nguy hiểm như: cấp cứu nhồi máu cơ tim, sốt xuất huyết, vỡ tử cung,… không cần phải chuyển lên tuyến trên, giúp giảm thiểu rũi ro cho bệnh nhân.

        Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa cũng được thực hiện tốt như kết hợp với Hội từ thiện Thị Trấn Chợ Mới trong việc cấp phát phần ăn từ thiện cho bệnh nhân, người nuôi bệnh ; phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ tổ chức chuyển bệnh cho người nghèo; tổ chức mỗ mắt- khám bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo với sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện, hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, các mạnh thường quân và các tổ chức nhân đạo khác. 

       Để tiếp nối và phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, Ban giám đốc và toàn thể cán bộ công nhân viên của bệnh viện quyết tâm xây dựng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để phục vụ sức khỏe nhân dân với phương châm:

“ NÂNG CAO Y ĐỨC VÀ CHUYÊN MÔN

                                                    ĐỂ KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG KHÁM CHỮA BỆNH ”

tin nổi bật


hỏi đáp sức khỏe

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI